Không có gì ngạc nhiên khi phở, món ngon lừng danh thế
giới đang được nhiều người sống tại Hà Thành lựa chọn cho bữa sáng trước khi bắt
đầu một ngày mới.
Đặc sản miền Trung giữa lòng Hà Nội
Bên cạnh bữa tối là dịp gia đình quây quần, sum họp, người
Hà Nội cũng rất coi trọng bữa sáng. Chỉ cần dành thời gian dạo quanh các con phố
vào sáng sớm là có thể thấy rõ điều này. Bữa sáng ở Hà Nội có nhiều món phong
phú như bún bò, miến lươn,…nhưng phổ biến và được ưa chuộng nhất là những món
sau đây:
1. Phở bò
Đứng đầu danh sách các món quà sáng của người Hà Nội
chính là phở bò. Chỉ cần bỏ ra vài phút tìm kiếm là có thể liệt kê được một
danh sách dài các hàng phở bò quanh khu mình sống. Một bát phở đầy đặn còn nóng
hổi với sợi phở dài, trắng, thịt bò thái miếng mỏng điểm thêm chút xanh của
hành lá hấp dẫn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ ở thủ đô náo nhiệt này. Quà sáng của
người Hà Nội còn có cả phở gà, phở sốt vang… Nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là bát phở
bò truyền thống.
2. Bánh mì kẹp
Chỉ xếp sau phở về mức độ nổi tiếng trên thế giới, bánh
mì kẹp cũng là một trong những món quà sáng được nhiều người ưa chuộng. Với đặc
điểm dễ dàng mang đi, dường như bánh mì kẹp được học sinh hay những người dậy
trễ lựa chọn hơn cả. Bao gồm nhiều loại nhân đa dạng như thịt, rau kèm tương ớt,
nước sốt, và thậm chí cả trứng nhưng quá trình làm nên mỗi chiếc bánh lại chỉ mất
chưa tới 3 phút. Bánh mì kẹp ở Hà Nội còn có loại cay của Hải Phòng, loại doner
kebab của Thổ Nhĩ Kỳ….
3. Xôi các loại
Có lẽ trong các món quà sáng của Hà Nội thì xôi là món
ăn đặc biệt nhất bởi lẽ món quà này có một thực đơn khá phong phú và đa dạng,
điều mà không phải món ăn nào cũng có được. Sáng sớm tìm mua gói xôi lót dạ,
người ta dễ dàng rơi vào trạng thái băn khoăn khi có quá nhiều sự lựa chọn. Từ
vị ngọt của xôi chè, xôi gấc cho tới vị mặn của xôi xéo, xôi ngô… Bởi thế, nếu
không định hình trước trong đầu có lẽ nhiều người sẽ còn phải mất thời gian lựa
chọn hơn nữa. Khi ấy câu trả lời chỉ kịp đưa ra khi nhận thấy món xôi mình yêu
thích sắp sửa không còn.
4. Cháo quẩy
Một chút cháo sườn hay thịt băm, bỏ thêm vài miếng quẩy
vàng ruộm là có ngay bát cháo thơm ngon cho bữa sáng. Không như những món quà
sáng khác, cháo quẩy ở Hà Nội thường được bán tại các khu tập thể, chợ hay những
nơi nhiều trẻ nhỏ. Tại đây, người ta hay bắt gặp hình ảnh những gánh cháo với một
bên là nồi lớn và một bên là bát, thìa. Đơn giản, gọn nhẹ mà chẳng cầu kỳ. Cháo
quẩy được bán quanh năm nhưng đặc biệt được yêu thích hơn cả là vào mùa đông. Với
cái lạnh của miền bắc, có lẽ bát cháo quẩy chính là giải pháp hiệu quả cho việc
làm ấm người.
5. Bánh cuốn
Không kể tới bánh cuốn có lẽ là một thiếu sót khá lớn.
Bánh cuốn Thanh Trì là một đặc sản có tiếng của Hà Nội. Người dân nơi đây có thể
ăn bánh cuốn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, điều giống như bánh mì hay phở
nhưng nhiều nhất có lẽ là sáng sớm. Bánh cuốn Hà Nội thường được ăn kèm với giò
lụa, mùa thu thì có thêm chả cốm. Nếu muốn còn có thể thêm trứng cho lạ miệng.
6. Bún chả
Bún chả là món ăn chiếm thị phần không nhỏ trong nhu cầu
thưởng thức bữa sáng của người Hà Nội. Một đĩa bún trắng ngần, một bát nước chấm
với chả nướng, cà rốt hay su hào thái mỏng bên trong đủ khiến thực khách cảm thấy
hài lòng. Cũng như nhiều nơi, người Hà Nội ăn bún chả kèm rau sống. Một sự kết
hợp khá hoàn hảo cho bữa sáng nhanh gọn và đủ chất.
Đỗ Huyền
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét