Tết đến xuân về, nhà nhà đón đủ đầy con cháu về sum tụ, đoàn viên. Điều quan trọng nhất của Tết người Việt đấy chính là bàn thờ tổ tiên. Đây là dịp cả năm con cháu tưởng nhớ hương linh gia đình. Quan niệm về tưởng nhớ thì là hương hoa quả, đặc biệt bàn thờ được chú trọng trang trí đẹp mắt và chú trọng nhất là mâm ngũ quả. Vì đây là cách để thể hiện sự đủ đầy sung túc của con cháu và cũng là một phong tục tập quán đẹp của người Việt.
Mâm ngũ quả thường gồm 5 loại trái cây
Tùy theo đặc điểm tự nhiên, phong tục tập quán và quan niệm của mỗi vùng mà có cách chọn các loại quả đặc trưng mang ý nghĩa riêng. Nếu căn cứ theo màu sắc trong triết lý phương Đông thì mâm ngũ quả phải có 5 loại quả với 5 màu khác nhau.
Ngoài ra, ngũ quả còn được xem
như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông
dân. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt
chiu qua những vụ mùa. Để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành
kính dâng lên ông bà tổ tiên.
Mâm ngũ quả ngày Tết mang một ý
nghĩa chung sâu sắc, thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành
cho một năm mới sắp tới. Mỗi loại quả được lựa chọn để sắp xếp trong mâm ngũ quả
đều mang những ý nghĩa riêng nhất định, ví dụ:
Lê (hay mật phụ): Vị ngọt thanh
ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
Lựu: Nhiều hạt tượng trưng cho
con đàn cháu đống.
Đào: Thể hiện sự thăng tiến.
Mai: Hạnh phúc, không cô đơn.
Quả phật thủ: Giống như bàn tay đức
Phật, luôn chở che cho các số phận con người.
Táo: Có nghĩa là phú quý.
Hồng, quýt: Tượng trưng cho sự
thành đạt.
Thanh long (rồng mây hội tụ) thể
hiện sự phát tài phát lộc.
Bưởi, dưa hấu: Căng tròn, mát
lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.
Nải chuối xanh như bàn tay ngửa:
Hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.
Quả trứng gà (hay Lê-ki-ma) như
hình đào tiên: Lộc trời.
Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn
về sức khỏe và tiền bạc.
Đu đủ mang đến sự thịnh vượng đủ
đầy.
Xoài có âm na ná như “xài”, để cầu
mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.
Gọi là ngũ quả nhưng thật ra, việc
lựa chọn và bày biện những loại quả gì trên mâm tùy thuộc vào từng địa phương với
những đặc thù về khí hậu, sản vật và quan niệm văn hóa riêng. Từ đó, người ta
chọn ra những loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần để “thiết kế” nên mâm
ngũ quả.
Ta cùng điểm qua mâm ngũ quả ngày
Tết ở 3 miền đất nước nhé!
Mâm ngũ quả miền Bắc
Ở miền Bắc, trên mâm ngũ quả thường
có 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách trình bày truyền thống thường
gặp là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái
khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ. Chính giữa nải chuối
xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chin vàng nổi bật.
Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết
Những quả chin đỏ đặt xung quanh.
Những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng,
hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.âm ngũ quả miền Trung.
Nơi khúc ruột miền Trung nghèo
khó, đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái, lại thêm thời gian Tết thường rơi vào
mùa đông khắc nghiệt, và cả những hậu quả thiên tai để lại từ trước đó chưa dứt
nên cây trái đặc sản địa phương rất hiếm. Người dân quê không quá câu nệ hình
thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ
tiên.
Mặt khác, người miền Trung do chịu
sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc - Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối,
mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Rất phong phú!
Mâm ngũ quả miền Nam
Khác với người miền Bắc, người
dân Nam Bộ có phần cầu kỳ hơn trong khâu chọn lựa những loại quả sẽ xuất hiện
trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Do cách phát âm gần giống với từ “chúi” (thể
hiện sự nguy khó) nên chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện. Cũng bởi câu
nói: “Cam làm quýt chịu” nên người Nam không bày những trái cam óng ả vui mắt
như người Bắc.
Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết
Mâm ngũ quả của người miền Nam
thường có các loại trái: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo câu: “Cầu sung
vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Đặc biệt,
mâm ngũ quả của người miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng
trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.
Ngày nay, hoa trái ngày càng nhiều
và phong phú. Vì vậy mâm ngũ quả theo đó mà có thể trở thành thập quả, tuy vậy,
cái tên gọi: “ngũ quả” đã đi sâu vào tiềm thức, tâm linh người Việt bao đời.
Mâm ngũ quả làm cho quang cảnh ngày Tết và không gian thờ cúng gia tiên thêm phần
tươi vui, ấm áp và rực rỡ.
Nó thể hiện sinh động cho ý tưởng,
triết lý – tín ngưỡng – thẩm mỹ ngày Tết. Tìm hiểu về mâm ngũ quả cũng là tìm
hiểu về nguồn gốc, lịch sử, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Tuy mỗi miền mỗi khác nhưng mâm
ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết vẫn là nơi hội tụ của hồn quả, hương cây của nét
văn hóa dân tộc và ý nguyện cầu hòa, an, đủ mà người dân Việt Nam gửi gắm.
Theo Tiin
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét