Không
chỉ làm gỏi hay xào, cây xương rồng còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn
khác nhau, hấp dẫn những ai đã từng một lần đặt chân lên đất Quảng.
Xương
rồng là một loại cây có gai, thường mọc ở một số vùng đất có khí hậu khô hạn
nên xuất hiện khá nhiều tại miền
Trung Việt
Nam, đặc biệt là đất Quảng Nam, nơi quanh năm đón nắng và gió. Tại đây, cây xương rồng là
món ăn khá phổ biến và có thể coi là đặc sản của vùng. Món ăn này có nguyên
liệu dễ tìm, hấp dẫn bởi hương vị độc đáo và cách chế biến không quá cầu kỳ.
Trước khi chế biến, xương rồng cần phải
sơ chế bằng cách gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh, sau đó thái mỏng
rồi đem luộc sơ cho bớt nhớt, tới khi những miếng xương rồng chuyển sang màu
vàng là được. Những miếng xương rồng này sau đó đem vắt ráo nước là có thể chế
biến thành những món ăn ngon tùy thích.
Phổ biến nhất khi du khách có dịp ghé qua
đất Quảng Nam chính là món xương rồng xào. Sau khi vắt ráo nước, xương rồng
được đem xào với mỡ, gia giảm thêm chút nước mắm cho vừa miệng là có ngay
món ngon đãi
khách. Tùy vào từng gia đình hay từng nơi mà món ăn này được bổ sung thêm nhiều
loại nguyên liệu khác nhau như ớt, tôm hay thịt heo…
Ngoài canh chua xương rồng và xương rồng
xào, người dân xứ Quảng còn sáng tạo thêm một món ăn nữa khá độc đáo là món gỏi xương
rồng. Vẫn là những miếng xương rồng đã luộc qua nhưng nay được thêm đậu phộng
rang giòn, giã nhỏ rồi trộn đều là có ngay món gỏi thanh
mát mà chẳng tốn thời gian. Món gỏi này
thường được chuẩn bị cho ngư dân làm mồi lai rai trong những ngày thuyền nằm bờ
hay nhà có khách mà trời đổ mưa chẳng kịp đi chợ. Vị giòn giòn, mát nhẹ không
chán cứ khiến câu chuyện bên chén rượu thêm dài mà chủ nhà vẫn hào hứng vì có
món ngon dễ làm, không phải mất công chuẩn bị.
Trước đây,
xương rồng chính là món ăn cứu đói cho những người dân nghèo vùng đất Quảng
nhưng khi đời sống khá giả hơn món ăn này nhanh chóng trở thành món lạ, đặc sản
đãi khách phương xa. Nếu có cơ hội ghé thăm vùng đất nắng gió ấy, hãy nhớ một
lần nếm thử món xương rồng độc đáo mà khó quên.
Theo: VNExpress
Mỗi vùng miền có những món ăn đặc sản khác nhau. Không
phải ai cũng biết những món ăn ngon, lạ này khi đến những vùng đó mà không có
người hướng dẫn. Chuyên mục Ẩm Thực ra đời nhằm giúp cho mọi người có cái nhìn
tổng quan về các món ăn của từng vùng, có cơ hội một lần đến có thể thưởng thức
được tinh hoa của mỗi nơi.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét