Trong văn
hóa ẩm thực của người Việt Nam có rất nhiều cách chế biến, biểu diễn, thể hiện
khác nhau, có thể khái quát thành 9 đặc trưng dưới đây.
1. Hòa đồng
đa dạng
Người Việt dễ
dàng tiếp thu văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác, vùng miền khác để từ đó chế
biến thành của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc
chí Nam.
2. Ít mỡ
Các món ăn
Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ, không dùng nhiều thịt như các
nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa.
|
Món ăn Việt Nam thường nhiều chất nhiều vị kết hợp lại với nhau |
3. Đậm đà
hương vị
Khi chế biến
thức ăn người Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều
gia vị khác …nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng
phù hợp với hương vị.
4. Tổng hoà
nhiều chất, nhiều vị
Các món ăn
Việt Nam thường bao gồm nhiều lọai thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại
rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt,
bùi béo…
5. Ngon và
lành
Cụm từ ngon
lành đã gói gém được tinh thần ăn của người Việt. Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp
giữa các món, các vị lại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Những ẩm thực mát như
thịt vịt, ốc được chế biến kèm với các gia vị nóng như gừng, rau răm,..Đó là
cách cân bằng âm dương rất thú vị chỉ người Việt mới có.
6. Dùng đũa:
Gắp là một
nghệ thuật, gắp sao cho khéo, cho chặt đừng để rơi thức ăn. Đôi đũa Việt có mặt
trong mọi bữa cơm gia đình, ngay cả khi nướng người Việt cũng ít khi dùng nĩa
như người phương Tây.
|
Người Việt có thói quen dùng đũa trong khi ăn |
7. Cộng đồng
Tính cộng đồng
thể hiện rất rõ trong ẩm thực Việt Nam, bao giờ trong bữa cơm cũng có bát nước
mắm chấm chung, hoặc múc riêng ra từng bát nhỏ từ bát chung ấy.
8. Hiếu
khách
Trước mỗi bữa
ăn người Việt thường có thói quen mời. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm,
hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác…
|
Tính hiếu khách thể hiện bằng lời mời chào trước mỗi bữa ăn. Trong ảnh TS. Nguyễn Nhã ngồi thứ 3 bên trái, nghệ nhân ẩm thực Dzoãn Cẩm Vân ngồi đầu bên phải. |
9. Dọn thành
mâm
Dọn nhiều
món cùng lúc trong bữa ăn là nét đặc trưng trong văn hóa ăn uống của người Việt.
Người Việt
có thói quen dọn sẵn thành mâm, dọn nhiều món ăn trong một bữa lên cùng một lúc
chứ không như phương Tây ăn món nào mới mang món đó ra.
Theo PNO
Việt Nam là
quê hương của những món ăn mới lạ và độc đáo, từ những món ăn dân giã hằng ngày
cho đến những món cầu kì phục vụ cho tiệc tùng, lễ hội. Mỗi vùng miền có một
nét văn hóa ẩm thực khác nhau đã làm cho Việt Nam có được một nền ẩm thực vô
cùng đa dạng với một "ma lực" thu hút nhiều người. Bên cạnh đó thì
phong cách ẩm thực cũng là một nét độc đáo đậm chất Việt Nam được hình thành
thông qua những nét văn hóa sinh hoạt thường ngày đã làm nên thương hiệu của ẩm
thực Việt Nam
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét