Vĩnh Long là
vùng đất của những cây trái có tiếng trong nước, các món đặc sản ở đây gần gũi
và giá rẻ nhưng thật rất đáng thử.
Nếu một lần
được đặt chân lên mảnh đất Vĩnh Long, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cơ man nào là những
miệt vượt cây trái xanh mướt, trĩu quả. Được lênh đênh trên những dòng nước, ngắm
khung cảnh thanh bình yên ả đầy thơ mộng. Không chỉ thế, ở Vĩnh Long còn sản sinh
ra nhiều món ăn ngon, dẫn dụ hồn người.
Bưởi năm roi
Thả hồn dưới
vòm lá xum xuê, mát rượi, tự tay chọn những trái ngon từ trên cây và tận hưởng
ngay tại miệt vườn là đặc quyền của khách thăm nhà vườn ở đồng bằng sông Cửu
Long. Bưởi năm roi Vĩnh Long cũng như vậy.
Không cần quảng
cáo nhiều, cái tên bưởi năm roi đã là sự đảm bảo quá tuyệt cho chất lượng dinh
dưỡng của trái cây. Bưởi này đều quả, đều múi và hiếm khi bị khô.
Bưởi năm roi
không ngọt hoàn toàn nhưng cũng không chua quá mà là sự kết hợp vừa phải giữa
hai vị ấy làm người ăn vặt thích thú. Tách từng múi bưởi, chấm vào chén muối
tôm Tây Ninh hay muối ớt cay đều ngon não nề, dễ dàng chinh phục mọi khách du lịch.
Đây cũng là thứ quà tặng tiện dụng cho bạn bè, người thân.
|
Không cần quảng cáo nhiều, cái tên bưởi năm roi đã là sự đảm bảo quá tuyệt cho chất lượng dinh dưỡng của trái cây |
Thanh trà
Thanh trà là
loại trái cây khác thu hút không kém bưởi năm roi. Cứ nhìn những chùm quả tròn
vàng ươm lúc tháng giêng, ba, khó người nào kìm lòng mà không mua vài ký.
Có hai loại
thanh trà: chua và ngọt phục vụ khẩu vị từng người. Thanh trà chín chấm muối ớt
chinh phục tất cả chị em phụ nữ như rất nhiều loại trái cây chua chua được ưa
chuộng xưa nay.
Thanh trà
chín chấm muối ớt chinh phục tất cả chị em phụ nữ như rất nhiều loại trái cây
chua chua được ưa chuộng xưa nay
Trong khi
đó, món thanh trà dầm đường đá là nước giải khát hữu hiệu. Đang nóng nảy giữa
tiết trời nắng mà có ly thanh trà thì mát thơm tận sâu cõi lòng và khoan khoái
ngay lập tức. Thanh trà làm mứt tuy có lích kích nhưng cũng là món ăn chơi khác
được yêu thích. Vừa đọc sách, vừa tám chuyện thỉnh thoảng nhón miếng mứt ngọt lịm
quyến rũ thì thú biết mấy.
Bên cạnh đó,
vị chua của thanh trà khác với me hay cơm mẻ là sự đổi món khi các bà nội trợ
thích tăng vị cho món canh chua (cá lóc, cá ngát, tép…) hay kho cá (cá rô, cá
bông lau…).
Khoai lang mắm
sống
Bình thường,
người ta chỉ ăn khoai lang luộc không nhưng người dân miền Nam lại sáng tạo ra
món khoai luộc chấm với mắm sống rất tuyệt vời. Các nguyên liệu làm món dễ kiếm,
đơn giản và gần gũi.
Chỉ cần
khoai lang hấp hoặc luộc chín để nguội, xắt miếng nhỏ, dừa khô nạo cơm, thêm muối
mè, đậu phộng, rau sống, rau thơm rửa sạch. Khoai lang mắm sống khi xưa là món
nhà nghèo nhưng giờ lại thành đặc sản của vùng đất này.
Bình thường,
người ta chỉ ăn khoai lang luộc không nhưng người dân miền Nam lại sáng tạo ra
món khoai luộc chấm với mắm sống rất tuyệt vời
Khi ăn, dùng
lá cách cuốn từng miếng khoai lang, dừa nạo, rau thơm và chấm cùng mắm. Món dân
giã này đặc biệt và ngon khó tả. Hương vị bùi bùi, bở bở, ngọt thơm của khoai,
và rau, vị béo dừa quyện với vị mắm mặn mang mùi đặc trưng khiến người ăn ăn
hoài vẫn muốn thêm nữa. Ăn khoai lang mắm sống sẽ thấy đâu đó hương của nước, của
đồng ruộng và của những tháng ngày lam lũ nhưng an hòa với thiên nhiên của người
dân nơi đây.
Cá tai tượng
Cá tai tượng
chiên xù nguyên con là món ăn người dân Vĩnh Long nào cũng biết. Cá tai tượng vừa
từ chảo dầu vàng ruộm dọn ra cùng bánh tráng, bún tươi, rau sống và chén nước
chấm chua ngọt khiến chỉ nhìn thôi cũng có thể chảy nước miếng.
Cá tai tượng
thịt dai, thơm, rất lý tưởng cho món cuốn bánh tráng. Bóc tách lấy thịt cá, cho
vào lát bánh tráng, xếp thêm rau thơm, bún, rau sống và cuộn thành từng cuộn rồi
chấm vào chén nước chấm ngon giữa miệt vườn cây trái là cảm giác tuyệt vời nhất
du khách có thể tưởng tượng trong chuyến du hí của mình.
Cá tai tượng
thịt dai, thơm, rất lý tưởng cho món cuốn bánh tráng
Cái ngon ngọt
của thịt loài cá to bẹt thỉnh thoảng còn da giòn kết hợp với rau các loại, bún
tươi và nước chấm chanh tỏi ớt thơm đậm thật hoàn hảo. Món ăn này vừa bùi béo,
vừa thanh lại khó ngán. Không phải tự nhiên bao nhiêu chuyến du lịch đến đây,
thực khách đều được giới thiệu cá tai tượng như món đầu bảng danh sách dễ ăn,
ăn ngon và phù hợp với nhiều người.
Cá cháy
Cá cháy sông
Hậu là đặc sản của riêng vùng đất nhỏ tại xã Tích Thiện, vùng gặp nhau giữa nước
trong và nước lợ. Cá cháy thịt rất ngon và có trứng bổ, béo hiếm thấy. Do vậy,
người dân rất chịu khó chế biến cá cháy thành nhiều món dù nhỏ nhín, nhiều
xương. Cá cháy mỗi lần ăn đều phải kiên nhẫn chọn lọc xương nhưng người ăn sẽ
không phải thất vọng khi thưởng thức.
Cháo cá cháy
thơm ngọt lắm. Múc một chén nhỏ, ăn với rau tần ô (cải cúc), rau đắng đất, xà
lách, chút lá gừng non xắt nhuyễn thấy lòng thênh thang hơn, bụng dạ ấm áp hơn.
Nếu có thời gian thì làm gỏi cá cháy. Tuy vất vả cho người làm nhưng chất lượng
thì không chê vào đâu được.
Đơn giản hơn
là kho cá cháy. Cứ cho vào niêu, tẩm gia vị rồi để cho đến khi xương cá mềm nhừ
là được. Cá cháy kho ăn với cơm nóng thì nồi có lớn bao nhiêu cũng hết. Hoặc
cũng có thể nấu canh chua cá cháy với các loại rau như bạc hà, đậu bắp, giá,
bông điên điển hay rim cá với lớp mía ở đáy nồi. Món nào cũng hấp dẫn, món nào
cũng ngon, món nào cũng đưa cơm vì lạ miệng.
Theo Eva
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét