Nếu
có dịp lên vùng cực Bắc Tây Nguyên - Kon
Tum thì đừng quên thưởng thức món Gỏi lá, đặc sản không thể quên ở nơi đây.
Gỏi
lá xuất hiện khoảng mươi mười lăm năm trở lại đây. Đúng như tên gọi của nó, Gỏi
lá đúng kiểu phải có đủ từ 40 – 50 loại lá gồm: mơ lông, đinh lăng, lá sung, lá
cải, tía tô, lá bứa, hồng ngọc, lá chua, lá ổi, lá chùm ruột, lá xoài…và các loại
gia vị như hành, ngò, rau húng…
Trong đó, 3 loại lá không thể thiếu lá mơ lông,
đinh lăng và lá sung. Ngoài tác dụng tạo hương vị còn dùng để quấn gỏi. Mùa nắng
khó tìm lá hơn, cố gắng lắm chỉ được khoảng 15- 20 loại lá. Vì vậy, khi muốn
thưởng thức món ăn hấp dẫn cũng không kém phần thiên nhiên này, thực khách phải
đặt trước chủ quán mới có thời gian chuẩn bị.
Gỏi
lá có một công nghệ nấu và ăn cực hay. Trên bàn bày một rừng lá với một tô lớn
chứa “gia vị” được nấu từ hèm rượu với tôm giã, thịt heo băm, trứng mắm ruốc và
mẻ. Thứ này được nấu sệt sệt như cháo đặc có màu vàng nghệ. Người nấu phải biết
dựa vào cái mùi để “bắc” nồi xuống. Khi mùi thơm biểu hiện rằng các thứ trong nồi
đã chín bay lên, đầu bếp phải đậy vung kín.
Mỗi lần múc ra tô, cần phải càng
nhanh càng tốt rồi đậy vung ngay lại. Món gia vị này có mùi rất lá. Mì tôm như
vừa kho vừa luộc. Mùi thịt heo cũng vậy. Mùi trứng như vừa được tráng luộc. Tất
cả hòa vào mùi thơm của men rượu tạo ra thứ mùi thơm phảng phất của món ăn mà
chỉ gỏi lá mới có.
Khi
thưởng thức, thực khách dùng những chiếc lá cuốn thành phễu để chứa các loại lá
và phụ gia. Điều đặc biệt là mỗi lần cuốn lá, nếu thực khách chọn những loại lá
khác nhau sẽ tạo ra một hương vị đặc trưng: khi chua chua, cay cay, khi thì
chan chát, bùi bùi, nồng thơm…rất lạ miệng.
Ăn gỏi lá là phải dùng kèm với đặc
sản rượu ngâm bằng rễ cây đinh lăng thì rất tuyệt. Hương vị thơm lựng pha phả
khi thực khách uống vào sau mỗi lần ăn như điều hòa hết thảy các vị lá rừng
xanh non.
Mỗi vùng miền có những món ăn đặc sản khác nhau. Không phải ai cũng biết những món ăn ngon, lạ này khi đến những vùng đó mà không có người hướng dẫn. Chuyên mục Ẩm Thực ra đời nhằm giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quan về các món ăn của từng vùng, có cơ hội một lần đến có thể thưởng thức được tinh hoa của mỗi nơi.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét