Vị ngọt thanh của trái chuối xứ vừa chín tới hòa quyện với
vị ngọt, thơm, dẻo của nếp nướng chan với nước cốt dừa beo béo là món ăn vặt
yêu thích của nhiều người.
Còn gì thú vị bằng vào những buổi chiều mưa ngâu, cùng gia đình
hoặc bạn bè trò chuyện và nhâm nhi chén bánh chuối cuộn nếp nướng chan nước cốt
dừa ngọt lành.
Chuối là loại trái cây rất phổ biến trong bữa ăn của các gia
đình Việt Nam.
Ngoài công dụng cung cấp thêm dinh dưỡng cho khẩu phần ăn của cả nhà, trong
chuối còn chứa 8 loại axít amin, 11 loại khoáng chất và 6 loại vitamin rất tốt
cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Ăn hai trái chuối mỗi
ngày sẽ giúp bạn bớt căng thẳng, điều hòa huyết áp và tăng khả năng đề kháng
cũng như thích nghi với những biến đổi của thời tiết.
Tuy vậy, việc ăn
chuối đối với một số người, nhất là trẻ em không thực sự hấp dẫn vì nhiều lý
do. Phần lớn cho rằng ăn suốt ngày sẽ gây nhàm chán, số ít cho biết chuối không
có mùi thơm kích thích cảm giác thèm ăn như các loại trái cây khác. Do đó, bà nội
trợ nên biến tấu một chút để có thể dễ dàng đưa những chất dinh dưỡng thiết yếu
này vào bữa ăn. Một ví dụ là món bánh chuối cuộn nếp nướng chan nước cốt dừa
ngon, bổ, rẻ mà dễ thực hiện sau đây:
1. Chuẩn bị: Khẩu
phần cho 2 người ăn
- Gạo nếp ngon.
- 5 trái chuối xứ
vừa chín tới.
- 150 g lá chuối cắt
hình chữ nhật 12×20 cm.
- 50 g dừa nạo.
- 100 g nước cốt
dừa, 50 g nước.
- Đường, muối, bột
năng, bột báng, hạt mè rang vàng.
2. Chế biến
- Gạo nếp đãi sạch,
cho một chút muối vào nấu chín thành cơm nếp. Sau đó lấy ra rổ, để nguội.
- Nước cốt dừa trộn
với nếp đã nấu chín, sau đó cán mỏng. Lấy một trái chuối cho vào giữa phần nếp
đã cán mỏng rồi dùng nếp phủ lên toàn bộ trái chuối. Sau đó dùng lá chuối gói
toàn bộ lại và đem nướng trên lửa than. Lưu ý cần trở bánh liên lục để không bị
cháy.
- Làm nước cốt dừa:
Cho 50 g nước dùng vào nước cốt dừa, thêm một muỗng canh đường và 1/4 muỗng
muối vào rồi đem đun sôi.
- Bột năng cho vào
chén, đổ nước vào với tỷ lệ 1:2, quậy cho tan rồi đổ vào hỗn hợp nước cốt dừa.
- Bột báng đem luộc
cho chín rồi đổ vào hỗn hợp nước cốt dừa trên.
- Bánh chuối sau khi đã nướng, bóc lớp lá bọc bên ngoài rồi cắt
ra thành miếng vừa ăn đặt lên đĩa. Sau đó rưới nước cốt dừa lên, rắc thêm một
ít hạt mè (vừng) rang vàng vào.
Theo: Dan Tri
Mỗi vùng miền có những món
ăn đặc sản khác nhau. Không phải ai cũng biết những món ăn ngon, lạ này khi đến
những vùng đó mà không có người hướng dẫn. Chuyên mục Ẩm Thực ra đời nhằm giúp
cho mọi người có cái nhìn tổng quan về các món ăn của từng vùng, có cơ hội một
lần đến có thể thưởng thức được tinh hoa của mỗi nơi.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét