Với hương vị biển đặc trưng, chả mực, hàu nướng hay sá sùng
đã góp phần làm thu hút du khách đến thành phố Hạ
Long thơ mộng.
Bên cạnh những món
ngon có thể thưởng thức ngay tại Hạ
Long, du khách cũng có thể chọn vài thứ đặc sản mang về làm quà cho người thân
và bạn bè.
Chả
mực
|
Màu
vàng ruộm bắt mắt của chả mực Hạ Long.
|
Nổi tiếng nhất trong danh sách đặc sản Hạ Long có lẽ là chả
mực, được chế biến từ mực tươi nguyên chất. Điều làm nên hương vị đặc trưng cho
chả mực nơi đây nằm ở kỹ thuật giã tay, thay vì xay máy như nhiều nơi khác. Sau
khi được nêm nếm gia vị, những miếng chả tròn đầy được rán trên chảo dầu sôi
sục cho chuyển sang màu vàng bắt mắt và tỏa hương thơm nức mũi. Nhờ vậy, chả
mực Hạ Long có độ giòn và vị đậm đà rất tự nhiên. Mặc dù giá chả mực khá cao,
300.000-450.000 đồng mỗi kg nhưng khách du
lịch vẫn muốn tìm mua bằng được khi
có dịp đến chợ.
|
Thực
khách cũng có thể ăn hàu sữa với chanh tươi.
|
Khác
với chả mực, hàu nướng ít được du khách mua về mà thường thưởng thức cùng bia
ngay tại các hàng quán ven bờ biển ở khu vực cột 3, cột 5 hay Bến Đoan.
Hàu
sữa rửa sạch sẽ được chủ hàng nướng trên bếp than hồng ngay khi có khách gọi
món nên lúc nào cũng nóng hổi. Sau khi húp nước hàu trắng trong, béo ngậy, phần
thịt được chấm với muối chanh ớt đơn giản mà rất ngon. Cầu kỳ hơn bạn có thể
yêu cầu nướng hàu với mỡ hành hay xả ớt để đổi vị. Giá một chầu bia cho hai
người với đĩa nhắm là hàu nướng chỉ khoảng 150.000-200.000 đồng.
Tuy
còn khá xa lạ với nhiều du khách nhưng với người dân Hạ Long sam khá quen thuộc
và có thể chế biến thành nhiều món ngon đãi khách, một trong số đó là sam xào
chua ngọt. Với thành phần chủ yếu là chân sam khá mềm và nhiều thịt, khi ăn
thực khách sẽ cảm nhận được vị cay, chua, mặn, ngọt ngấm trong từng thớ thịt
cùng hương lá lốt dậy mùi. Bạn có thể đến phố ẩm thực Giếng Đồn để thưởng thức
món này, giá khoảng 200.000-300.000 đồng một đĩa.
|
Củ
ba kích dùng để ngâm rượu.
|
Đây là loại rượu ngâm từ củ ba kích được trồng khá phổ biển
ở một số vùng Quảng Ninh. Tùy vào loại củ ngâm là ba kích trắng hay tím mà rượu
có màu tương tự. So với các loại rượu đặc trưng ở nhiều nơi khác, rượu ba kích
khá dễ uống, có mùi thơm, lại không gây đau đầu. Hơn nữa, uống rượu ba kích ở
liều lượng thích hợp cũng có tác dụng tốt cho sức
khỏe. Du khách đến Hạ Long có thể gọi
loại rượu đặc sản ít nơi có này ở bất cứ nhà hàng nào.
|
Sá
sùng khô là một trong những đặc sản đắt giá của Hạ Long.
|
Một
trong những đặc sản vừa có thể thưởng thức tại chỗ vừa mua được làm quà chính
là sá sùng, một loại hải sản thân mềm có hình dáng gần với giun đất. Bởi thế,
chúng còn được biết đến với tên gọi giun biển, địa sâm… Tại các nhà hàng ở Hạ
Long, sá sùng tươi chủ yếu được xào với tỏi, dứa hoặc rau thập cẩm để thực
khách cảm nhận được trọn vẹn hương vị biển khơi.
Nhưng
nếu có ý định mua về, tốt nhất bạn nên chọn sá sùng khô, nướng nhắm cùng bia
cũng rất tuyệt. Giá một cân sá sùng khô thường từ một đến ba triệu đồng tùy
loại.
Không chỉ Hải
Phòng mà Hạ Long cũng là nơi đáng để
bạn thử món bún tôm đặc sản. Khác với thành phố Cảng, loại được dùng trong món
này ở Hạ Long là những con tôm nhỏ, đã bóc vỏ và xào thơm cho săn thịt. Nhờ thế
khi tôm được bỏ vào bát bún và chan nước dùng sẽ giúp sánh lên màu vàng đỏ tự
nhiên cuốn hút. Rau ăn kèm trong bát bún tôm có thể cần, cải hoặc dọc mùng tùy
mùa. Tất cả tạo nên vị thanh mát, hài hòa cho món ăn.
Canh
hà
Cùng
họ với hàu nhưng hà nhỏ hơn và có vỏ sần sùi, sắc nhọn sống bám vào các ghềnh
đá. Bởi thế, người ta phải lấy búa mỏ nhọn cậy chúng ra từ các tảng đá, rồi lại
đập vỏ lấy nhân. Tuy công đoạn này khá vất vả, nhưng bù lại canh hà nấu chua
rất đưa cơm, đặc biệt là trong bữa cơm hè nóng nực. Chỉ cần 2-3 lạng hà đã tách
vỏ cùng chút cà chua, hành lá, me hoặc dứa là bạn đã có một bát canh hà đúng
điệu mà không tốn quá nhiều thời gian. Bạn cũng có thể gọi món này ở các nhà
hàng gần khu dịch Bãi Cháy.
|
Món
ốc xào tương rất phổ biến ở các nhà hàng hải sản Hạ Long.
|
Với
nhiều loại ốc và các cách chế biến khác nhau, nếu đến Hạ Long đừng bỏ qua cơ
hội thưởng thức món ốc xào tương. Khi ăn, thực khách có thể chấm cùng nước mắm
chua ngọt hoặc quệt phần thịt ốc đã khều qua nước tương xào là đủ độ đậm đà.
Gọi là món xào nhưng không dùng mỡ nên ốc không bị ngấy, mà có vị giòn ngậy,
cay cay rất hấp dẫn. Món này thường được các du khách gọi nhắm cùng rượu lai
rai và rất đắt khách ở Giếng Đồn, gần khu du lịch Bãi Cháy. Giá khoảng
30.000-70.000 đồng một đĩa.
Theo: Ngôi sao
Mỗi vùng miền có những món
ăn đặc sản khác nhau. Không phải ai cũng biết những món ăn ngon, lạ này khi đến
những vùng đó mà không có người hướng dẫn. Chuyên mục Ẩm Thực ra đời nhằm giúp
cho mọi người có cái nhìn tổng quan về các món ăn của từng vùng, có cơ hội một
lần đến có thể thưởng thức được tinh hoa của mỗi nơi.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét