Món cháo ‘chết người’ đặc sản Hà
Giang
Cháo ấu tẩu ở Hà Giang được làm từ nguyên liệu là củ ấu tẩu
– một loại củ có chất độc cực mạnh.
Qua cách chế biến tài tình của đồng bào Tây
Bắc, nó trở thành món ăn có ích cho sức
khỏe.
Củ ấu tẩu thường có ở các tỉnh phía Bắc Việt
Nam. Bề ngoài giống củ ấu miền xuôi,
nhưng là 2 loại hoàn toàn khác biệt. Củ ấu tẩu mọc trên đá, rất cứng và độc.
Trong y học, ấu tẩu có tác dụng chữa bệnh rất
tốt, đặc biệt dùng ngâm rượu thuốc xoa bóp xương khớp. Theo người bản xứ, ăn
trực tiếp củ ấu tẩu có thể gây tử vong. Từng có trường hợp chết vì uống nhầm
rượu thuốc bóp củ ấu tẩu.
|
Thoạt
nhìn không ít người nhầm củ ấu tẩu với củ ấu miền xuôi. Song củ ấu tẩu rất
cứng, không dễ gì đập ra được. Để chế biến món ăn, đồng bào ở đây phải
ninh vài giờ.
|
Không biết tự bao giờ các món ăn từ củ ấu tẩu hình thành,
trở thành nét riêng ở nơi đây. Món cháo ấu tẩu là một nét đặc sắc mỗi khi nhắc
đến cao nguyên đá Hà Giang. Theo bà Hương, một chủ quán cháo ấu tẩu nổi tiếng
đất Hà Giang, phải có bí quyết trong chế biến nguyên liệu này.
Trước
khi nấu cháo, củ ấu tẩu phải được ngâm trong nước gạo, sau đó ninh cho đến lúc
bở tơi, rồi mới đem tán nhuyễn, nấu cùng với gạo tẻ, nếp cái, chân giò.
“Củ ấu tẩu rất cứng, khi nấu rửa sạch củ rồi thả vào nồi, cứ thế ninh đến lúc
nào nó tự nhừ mới được. Do độc tính cao, nên một xoong cháo to để bán chỉ
dùng vài củ”, bà chủ quán có kinh nghiệm 30 năm bật mí.
|
Màu
vàng sậm, vị đắng nhẹ là nét đặc trưng của món cháo ấu tẩu.
|
Cháo
ấu tẩu ăn kèm thịt băm, các loại rau thơm, tiêu, hay măng chua. Bên cạnh vị
bùi, béo ngậy và dễ nhận ra bát cháo hơi đắng, lạ miệng. Với những du khách đi
một chặng đường xa đến Hà Giang mà được ăn một bán cháo ấu tẩu sẽ thấy cơ thể
sảng khoái, người khỏe khoắn trở lại, đầu óc minh mẫn, hào hứng hơn.
Cháo
ấu tẩu có cả bốn mùa nhưng điểm thú vị là chỉ bán vào buổi tối. Theo bà chủ
quán này, cháo ăn buổi tối sẽ có tác dụng tốt nhất qua giấc ngủ đêm. Món ăn
giúp thư giãn gân cốt, giảm đau xương nhức cơ, hồi phục sinh lực.
Hiện
nay, cháo ấu tẩu đã được mang đi khắp trong Nam, ngoài Bắc. Với nhiều người món
cháo không chỉ là món ăn lót dạ, mà còn là một thú vui rất tốt cho sức khỏe.
Mỗi vùng miền có những món
ăn đặc sản khác nhau. Không phải ai cũng biết những món ăn ngon, lạ này khi đến
những vùng đó mà không có người hướng dẫn. Chuyên mục Ẩm Thực ra đời nhằm giúp
cho mọi người có cái nhìn tổng quan về các món ăn của từng vùng, có cơ hội một
lần đến có thể thưởng thức được tinh hoa của mỗi nơi.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét