Ăn chay
không đơn giản chỉ là để tịnh tâm, mà còn là tìm về với những món ăn dân dã, đượm
màu sắc của thiên nhiên, để tìm thấy sự an nhiên đích thực.
Tàu hũ non
chiên giòn
Nguyên liệu:
- Tàu hũ
non: 500g
- Bột chiên
giòn: 100g
- Bột chiên
xù: 200g
- Mè trắng,
tương ớt, dầu ăn.
Thực hiện:
- Tài hũ non
luộc với nước có pha chút muối, vớt ra để nguội, cắt miếng vừa ăn. Đặt đậu hũ
lên giấy thấm cho ráo nước.
- Cho bột
chiên giòn, bột chiên xù vào từng tô riêng.
- Lấy từng
khoanh tàu hũ đã ráo nước lăn qua bột chiên giòn cho bột phủ đều, giũ bớt bột
thừa, rồi tiếp tục cho vào tô bột chiên xù.
- Làm nóng dầu
ăn, cho khoanh tàu hũ vàng đều thì vớt ra cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu. Rắc
mè lên trên.
- Dọn tàu hũ
chiên giòn ra đĩa, ăn kèm tương ớt.
Đậu hũ xào
măng tươi
Nguyên liệu:
- Đậu hũ
chiên: 2 bìa
- Măng tươi:
150g
- Nấm đông
cô: 4 tai
- 20g lá tía
tô, ½ củ hành tây, 10g hành tím, dầu hào chay, hạt nêm, đường, dầu điều, dầu
ăn.
Thực hiện:
- Nấm hương
rửa sạch cắt bỏ chân và thái lát. Đậu phụ rửa sơ với nước nóng, để ráo chiên lại
cho vàng sau đó thái lát vừa ăn.
- Măng tươi
tước sợi, luộc sơ măng, xả lại nước lạnh cho sạch, để ráo nước. Hành tím. Hành
tây bóc vỏ, cắt lát.
- Bắc chảo
lên bếp, đổ chút dầu điều tạo màu đẹp, cho hành khô, hành tây băm nhỏ vào, phi
thơm. Cho măng tươi, nấm hương vào xào cùng với dầu chay và nêm nếm cho vừa với
bột nêm và đường.
- Cho đậu hũ
vào đảo đều và cho lá tía tô vào sau cùng, nêm lại. Dọn ra dùng nóng.
- Mách nhỏ:
Khi mua măng tươi mới hái về, phải bóc bỏ vỏ, luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả
lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm mới chế biến món ăn.
Tàu hũ đá
Nguyên liệu:
- Sữa đậu
nành: 300ml
- Gelatine:
2 lá
- Cà phê:
20ml
- Đá viên,
đường phèn: 250g
Thực hiện:
- Ngâm
gelatine vào ½ chén nước lạnh cho mềm sau đó cho vào lò vi sóng quay 10 phút, lấy
ra, vắt nước.
- Cho nước
gelatine vào sữa đậu nành, quậy thật đều theo 1 chiều, dùng thìa vớt bột trên mặt
đậu nành, sau đó để tô đậu vào tủ lạnh, chờ đậu nành đông lại thành khối (khoảng
20 phút).
- Pha đường
phèn, nước lạnh, đậu nành đã đông vào ly, thêm cà phê và đá lạnh lên trên. Dùng
lạnh.
- Mách nhỏ:
Có thể cho thêm nước cốt dừa cho thêm béo. Có thể thay thế gelantine lá bằng
gelantine bột.
Chúc các bạn
thực hiện thành công những món ăn này nhé!
(Theo Món
ngon Việt Nam)
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét